วันจันทร์ที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2552
ข้าวผัดอินโดนีเซีย
เครื่องปรุง
ข้าวสวย 1 ถ้วย
กุ้งแชบ๊วยแกะเปลือก 2 ตัว
ปลาหมึกบั้งหั่นชิ้นพอคำ 3 ชิ้น
เนื้อไก่หั่นชิ้นพอคำ 4 ชิ้น
หอมใหญ่สับ 1 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
ซอสปรุงรส 2 ช้อนชา
เนย 2 ช้อนโต๊ะ
เครื่องเคียง
ข้าวเกรียบทอด 3 ชิ้น
หมูสะเต๊ะ 2 ไม้
เครื่องปรุงอาจาด
แตงกวาหั่นบางๆ ตามขวาง 3 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย 1 หัว
พริกชี้ฟ้าแดงหั่นฝอย 1 ช้อนชา
ผักชีเด็ดเป็นใบ 4 ใบ
น้ำส้มสายชู 1/4 ถ้วย
น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วย
เกลือป่น 1/2 ถ้วย
เคี่ยวน้ำตาล เกลือ น้ำส้มสายชูเข้าด้วยกัน ทิ้งไว้ให้เย็น ใส่แตงกวา หอมแดง พริกชี้ฟ้าแดงลงในถ้วย ใส่น้ำปรุงรสที่เย็นแล้ว ใส่ผักชี
วิธีทำ
1. ใส่เนยลงในกระทะ ตั้งไฟพอเนยละลาย ใส่หอมใหญ่ ผัดให้สุกใส
2. ใส่เนื้อไก ปลาหมึก กุ้ง ผัดพอสุก ใส่ข้าว ผัดให้ทั่ว
3. ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำตาล ซอสปรุงรส ผัดพอทั่ว
4. ตักใส่จาน โรยพริกไทย รับประทานกับหมูสะเต๊ะ ข้าวเกรียบทอด อาจาด
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น