วันจันทร์ที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2552

ขนมชั้น




ส่วนประกอบ
แป้งข้าวเจ้า 1/2 ถ้วยตวง แป้งมันสำปะหลัง 1 ถ้วยตวง แป้งถั่วเขียว 1 ถ้วยตวง น้ำตาลทราย 2 ถ้วยตวง น้ำกะทิ 2 ถ้วยตวง น้ำดอกมะลิ 2 ถ้วยตวง สีผสมอาหารเล็กน้อย

วิธีการทำ
เอาน้ำตาลทรายมาละลายกับน้ำดอกมะลิ เคี่ยวทำน้ำเชื่อม ในกระทะทอง พอละลายหมด ก็ยกลงมาพักไว้ กรองด้วยผ้าขาวบาง พักเอาไว้ก่อน ต้มน้ำกะทิให้เดือด ค่อย ๆ คน อย่าให้น้ำกะทิจับตัวกันเป็น ลูก พอเดือดก็ยกลงจากเตาพักไว้ก่อนเช่นกัน นำแป้งข้าวเจ้า แป้งถั่วเขียว และแป้งมันสำปะหลัง มารวม กัน นวดกับหัวกะทิที่มีอยู่ จากนั้นน้ำเชื่อมใส่ลงไป กวน ให้เข้ากัน ถ้าเห็นว่าแห้งเกินไป ให้เติมน้ำดอกมะลิลงไป สักเล็กน้อยก็ไม่ผิดอะไร กรองด้วยผ้าขาวบางอีกที แบ่งแป้งออกเป็นสองส่วน ผสมสีอ่อนส่วนหนึ่ง สีแก่ส่วน หนึ่ง เช่นสีเขียวอ่อน ๆ ส่วนหนึ่ง แล้วก็สีขาวของเนื้อแป้ง โดยไม่ต้องผสม เพื่อเทสลับกันเป็นชั้น ๆ เทอย่างน้อย 7-9 ชั้น และควรเลือกสีอ่อน ๆ เพื่อให้สวยงาม และดูน่ารับประทาน ไม่ใช่น่ากลัว เทลงไปทีละชั้นในถาดขนมบาง ๆ จากนั้นก็นำไปนึ่งในรัง ถึงจนสุก และนำออกมาเทอีกชั้นสลับสี จนเต็มถาด และ ปล่อยให้เย็น และตัดออกเป็นชิ้น ๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น