วันจันทร์ที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2552

ขนมจีนน้ำยาปู




ส่วนผสม (สำหรับ 5 ที่)

เนื้อปู 300 กรัม
ก้ามปู 5-6 ก้าม
หางกะทิ 4 ถ้วย
หัวกะทิ 2 ถ้วย
ปลาอินทรีย์เค็ม 1 ชิ้น
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดฉีก 7 ใบ
เส้นขนมจีน 1/2 กิโลกรัม
ผักสด เช่น กะหล่ำปลีหั่นฝอย ถั่วฝักยาว ถั่วงอก แตงกวา ใบแมงลัก ใบบัวบก ผักกาดดอง มะระลวก พริกแห้งทอด
ส่วนผสมพริกแกง

พริกแห้งเม็ดใหญ่หั่นท่อนแช่น้ำจนนิ่ม 10 เม็ด
หอมเล็ก 5-7 หัว
กระเทียม 1 หัว
กระชายซอยหยาบ 2/3 ถ้วย
ตะไคร้ซอย 5 ต้น

วิธีทำ
ย่างปลาอินทรีย์เค็มจนสุกหอมพักไว้
ต้มพริกแห้ง หอมเล็ก กระเทียม กระชาย และตะไคร้กับหางกะทิ 2 ถ้วยจนสุกนิ่ม ใส่เครื่องปั่นปั่นจนละเอียดนำขึ้นตั้งไฟใส่หางกะทิและหัวกะทิที่เหลือต้มจนเดือด
ยีปลาเค็มใส่ในน้ำแกง ใส่เนื้อปูและก้ามปู ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ เกลือ และน้ำปลา รอจนเดือดอีกครั้งใส่ใบมะกรูดยกลงจากเตา ตักราดบนเส้นขนมจีนกินกับผักสดตามชอบ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น